Bà bầu, cần bổ sung caxi như thế nào cho thai nhi khỏe mạnh
Trong thời gian mang thai, nhu cầu canxi của người mẹ tăng lên, phụ nữ mang thai nên bổ sung canxi cần được quan tâm để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Nhưng việc bổ sung canxi cần thiết theo chỉ dẫn của bác sĩ và bác sĩ theo dõi trong suốt thời kỳ mang thai, không tự ý bổ sung bằng thuốc có chứa canxi lợi bất cập hại.
Nhu cầu canxi của thai phụ tăng cao
Trong quá trình phát triển, thai nhi
thường sử dụng canxi từ người mẹ để tạo xương cho sự lớn lên. Nhu cầu
canxi ở thai phụ tăng lên theo thời gian quý I khoảng 800mg, quý II
khoảng 1.000mg, quý III là 1.500mg - do hệ xương của bé ngày càng phát
triển nên nhu cầu canxi của mẹ cũng tăng dần.
Thiếu vitamin D, cơ thể khó hấp thu canxi, vì vậy, cần tăng cường vitamin D để hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi.
Nhóm thực phẩm giàu canxi như: tôm, cua, các loại sữa (bao gồm cả sữa chua), rau cần, súp lơ xanh...
Thiếu và thừa canxi đều có hại
- Thiếu canxi: thai nhi có thể bị còi
xương, kém phát triển, biến dạng cấu tạo xương. Người mẹ có thể bị đau
mỏi xương khớp, chuột rút, trường hợp nặng có thể co giật do hạ canxi
máu.
- Thừa canxi: thai nhi có thể bị tăng
canxi trong máu, khi ra đời, thóp bị kín quá sớm, xương hàm có thể bị
biến dạng, rộng và nhô ra trước, không có lợi cho sức khỏe và ảnh hưởng
đến thẩm mỹ.
Khi mẹ bị thừa canxi, bánhau sẽ bị
tăng độ canxi hóa, làm giảm trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi, làm thai
kém phát triển. Người mẹ sẽ bị táo bón, khô miệng, đau đầu, tăng dấu
hiệu khát, chán ăn, mệt mỏi, tăng nguy cơ bị sỏi đường tiết niệu, đặc
biệt là sỏi thận.
Hiện nay, các nhà sản xuất thường cung cấp canxi vào việc chuẩn bị cho phụ nữ mang thai như sữa, bánh quy, thực phẩm chức năng ... Vì vậy, nhiều phụ nữ mang thai ngoài bổ sung canxi theo chỉ dẫn của bác sĩ khi sử dụng các loại xa của sữa, bánh kẹo, canxi ... mà không lường hết được hậu quả của những nguyên nhân canxi dư thừa. Do đó, sự thận trọng cần bổ sung canxi và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.
Không có nhận xét nào: